Tư Duy Tỷ Phú - Nơi Kết Nối Chia Sẻ Kinh Nghiệm Kinh Doanh

Tư Duy Tỷ Phú - Nơi Kết Nối Chia Sẻ Kinh Nghiệm Kinh Doanh

Tư Duy Tỷ Phú - Nơi Kết Nối Chia Sẻ Kinh Nghiệm Kinh Doanh

CÂU CHUYỆN CỦA TƯ DUY TỶ PHÚ

Từ hành trình lan tỏa “tinh thần mới, con người mới cho nền kinh thương mới”...

Gần một trăm năm trước, trong cuốn “Thương học phương châm” - cuốn sách giáo khoa đầu tiên của thương giới Việt, cụ Lương Văn Can đã viết: “Bây giờ phong khí mở rộng, hoàn cầu đi lại một nhà, đường bộ thì có hỏa xa, đường thủy thì có hỏa thuyền, không trung thì có tàu bay, lại thêm điện báo để thông thư tín, điện thoại để thông âm ngữ, tin tức đã mau, vận tải rất tiện, người mà thông buôn bán thì làm giàu cũng dễ …”. Những nhận định ấy được xem như những “dự báo” đầu tiên về tương lai nền kinh thương còn trong “buổi đầu trứng nước” của người Việt khi ấy.

Và rồi sau đó, cùng với dòng chảy thế sự, nền kinh thương Việt Nam đã thăng trầm qua nhiều khúc quanh đáng nhớ; từ những năm tháng vật lộn dưới thời kỳ bao cấp cho đến khi được “chắp cánh” và “bùng nổ” cùng với quá trình mở cửa vào cuối thế kỷ 20. Các doanh nghiệp mới mọc ra với tốc độ chóng mặt, đến mức có người mô tả vui là “nhà nhà mở doanh nghiệp, người người thành giám đốc”.Những tưởng nền kinh thương Việt Nam đã thực sự bước sang một giai đoạn phát triển mới đầy lạc quan; nhưng một thời kỳ khó khăn lại ập đến không lâu sau đó. Cuộc khủng hoảng toàn cầu với những ảnh hưởng nặng nề mà nó gây ra đã khiến hàng loạt doanh nghiệp phải đóng cửa, hoặc buộc phải tư duy lại cách nghĩ, cách làm của mình để có thể tồn tại và bước tiếp. Chân dung nền kinh thương lúc này không còn được đo đếm bởi số lượng, mà dần đi vào chiều sâu chất lượng.

Nhìn lại chặng đường ấy cũng chính là nhìn lại hành trình của Tư Duy Tỷ Phú từ những ngày đầu cho đến nay. Là ngôi trường đầu tiên trong lịch sử kinh thương Việt Nam được thành lập để chăm lo cho sự học của doanh giới và doanh nghiệp - ngay từ thời điểm mà chuyện “doanh nhân cắp sách đi học” vẫn còn là rất chuyện xa lạ với nhiều người, Tư Duy Tỷ Phú đã luôn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp và cộng đồng xã hội thông qua hàng loạt các mảng hoạt động, các dự án văn hóa giáo dục, các chương trình phi lợi nhuận vì mục tiêu góp phần “Nâng cao doanh trí, Đào tạo nhân lực, và Bồi dưỡng nhân tài”. Tiêu biểu là:

 • Hoạt động đào tạo Doanh nghiệp: Là các chương trình do Tư Duy Tỷ Phú nghiên cứu, thiết kế, biên soạn và triển khai, dựa trên tinh hoa tri thức của thế giới kết hợp với đặc thù của Việt Nam. Đến nay, Tư Duy Tỷ Phú đã triển khai hàng ngàn khóa học, với hơn 110 chương trình đào tạo (theo tiêu chí “thực học” và không đặt nặng bằng cấp), cho hơn 105.000 doanh nhân và giám đốc của các tập đoàn, các công ty trong và ngoài nước, các cán bộ lãnh đạo của các cơ quan quản lý nhà nước ở Trung ương và địa phương, cũng như của các tổ chức/hiệp hội phi lợi nhuận, phi chính phủ đang hoạt động tại Việt Nam.
 • Hoạt động Tư vấn Doanh nghiệp:
  Song song với hoạt động đào tạo doanh nghiệp (Corporate Training), Tư Duy Tỷ Phú cũng triển khai hoạt động tư vấn 
  cho các doanh nghiệp (Management Consulting). Các dịch vụ tư vấn chủ yếu của Tư Duy Tỷ Phú gồm: Tư vấn 
  tái tạo doanh nghiệp; Tư vấn hoạch định & triển khai chiến lược; Tư vấn xây dựng văn hóa doanh nghiệp; 
  Tư vấn xây dựng hệ thống quản lý…
  Song song với hoạt động đào tạo doanh nghiệp (Corporate Training), Tư Duy Tỷ Phú cũng triển khai hoạt động tư vấn cho các doanh nghiệp (Management Consulting). Các dịch vụ tư vấn chủ yếu của Tư Duy Tỷ Phú gồm: Tư vấn tái tạo doanh nghiệp; Tư vấn hoạch định & triển khai chiến lược; Tư vấn xây dựng văn hóa doanh nghiệp; Tư vấn xây dựng hệ thống quản lý…
   
 • Hoạt động Hội thảo & Sự kiện: 
 1. Hội thảo quốc tế: Trong 5 năm liền, kể từ 2007, Tư Duy Tỷ Phú đã tổ chức 5 Hội thảo quốc tế, được chủ trì bởi những tư tưởng gia quản trị có ảnh hưởng thế giới là MichaelPorter, Phillip Kotler, Paul Kragman và Dave Ulrich nhằm lan tỏa những tư tưởng kinh doanh tiến bộ của thế giới tại Việt Nam.
 2. Hội thảo & Tọa đàm: Tư Duy Tỷ Phú thường xuyên tổ chức rất nhiều Hội nghị, Hội thảo, Hội thảo, Tọa đàm về kinh tế - kinh doanh, về quản lý – lãnh đạo, về văn hóa – giáo dục, về sách hay… dành cho doanh giới, học giới và giới trẻ.
 • Hoạt động nghiên cứu: Trường Tư Duy Tỷ Phú cũng đã và đang triển khai hàng loạt đề tài nghiên cứu khoa học nhằm góp phần xác lập và phổ biến những tư tưởng kinh doanh tiến bộ của thời đại cho người Việt, đồng thời góp phần đưa ra những mô hình quản trị mới, những giải pháp thiết thực về quản lý và lãnh đạo cho cộng đồng doanh nghiệp, các cơ quan quản lý, và cả các bệnh viện, Trường học... Trong đó, kết quả của dự án nghiên cứu "Tư tưởng kinh doanh Việt Nam và thế giới” đã được Trường Tư Duy Tỷ Phú chuyển thể thành một bộ sách 25 cuốn, gọi là bộ sách “Đạo kinh doanh”. Và gần đây nhất là dự án khảo cứu quy mô “Nhận thức hội nhập của doanh nhân Việt Nam” do Trường Tư Duy Tỷ Phú triển khai.
 • Hoạt động xuất bản: Trong nhiều năm qua, Trường Tư Duy Tỷ Phú đã xây dựng “Tủ Sách Doanh Trí" và trực tiếp biên soạn nhiều cuốn sách có giá trị dành cho doanh giới; chẳng hạn như: "Tinh hoa quản trị" của Peter Drucker, "Lợi thế cạnh tranh" của Michael Porter, "Kotler bàn về tiếp thị" của Philip Kotler, "Vận hành toàn cầu hóa" của Joseph E. Stiglitz, "Lãnh đạo" của Warren Bennis, "Từ tốt đến vĩ đại" của Jim Collins, "Kinh tế học suy thoái" của Paul Krugman, "Tương lai của ngành nhân sự" của Dave Ulrich, "Nguyên lý thứ năm" của Peter Senge, "Quản trị dựa vào tri thức" của Nonaka, "Thẻ điểm cân bằng" của Robert Kaplan, "7 Thói quen Hiệu quả" của Stephen R. Covey…

Song song với các mảng hoạt động nêu trên, Trường Tư Duy Tỷ Phú đã phối hợp với các tổ chức, cá nhân tâm huyết trong xã hội để cùng sáng lập và triển khai các dự án văn hóa giáo dục phi lợi nhuận có ý nghĩa như:

 • Chương trình Quản trị cuộc đời LMP (Life Management Program): là một dự án giáo dục phi lợi nhuận với mục đích cung cấp một hệ thống lý luận nền tảng về cuộc đời và con người để mỗi cá nhân có thể trở thành “nhà quản trị” cho chính cuộc đời của mình nhằm có một cuộc đời thành công hơn và một cuộc sống hạnh phúc hơn. Cho đến nay, đã có hơn 2 vạn người ở nhiều tỉnh thành đã tham gia chương trình đào tạo này của Trường Tư Duy Tỷ Phú
 • Dự án OpenEdu Initiative (OpenEdu): là một Sáng Kiến Giáo Dục phi lợi nhuận với phương châm “Tự lực khai phóng”. OpenEdu là dự án kế thừa toàn bộ bề dày lịch sử hơn 10 năm của các dự án giáo dục phi lợi nhuận do Trường Tư Duy Tỷ Phú và Viện IRED điều hành bao gồm:
 1. Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL / IPL Enlightened Leadership Program (gọi tắt là “Chương trình IPL” / “IPL Scholarship”) là chương trình học bổng toàn phần về “Giáo dục Khai phóng” và  “Phát triển Lãnh đạo” dành cho người trẻ ưu tú từ 22 – 27 tuổi, được điều hành bởi Sáng kiến OpenEdu. IPL Scholarship (tiền thân là "Chương trình Hạt giống Lãnh đạo IPL"), chính thức ra đời vào ngày 21/11/2007, là một dự án giáo dục phi chính phủ, phi lợi nhuận và phi tôn giáo do các doanh nhân, trí thức tâm huyết và Trường Tư Duy Tỷ Phú cùng phối hợp sáng lập và triển khai thực hiện. Trong suốt 10 năm kể từ ngày thành lập, IPL Scholarship được điều hành bởi Trường Doanh Nhân Tư Duy Tỷ Phú. Theo Quyết nghị của Hội đồng Quản trị IPL Scholarship, kể từ 2/1/2017, IPL Scholarship được điều hành bởi Sáng kiến OpenEdu. Đây cũng là một trong những chương trình đặc sắc nhất về "Giáo dục khai phóng & Phát triển lãnh đạo" của Sáng kiến OpenEdu.
 2. Dự án Văn hóa – Giáo dục Sách Hay: nhằm góp phần khai minh xã hội và nâng cao dân trí thông qua các hoạt động “Khuyến đọc sách hay”. Trong đó đặc biệt là Giải thưởng Sách Hay thường niên (giải thưởng về sách có quy mô lớn nhất và uy tín nhất Việt Nam hiện nay).
 3. Dự án OneBook/“Tặng sách cho vùng khó”: là một dự án giáo dục vì dân trí “vùng khó”, OneBook kêu gọi cộng đồng xã hội cùng chung tay góp sức để mang sách tới các “vùng khó”.
 4. Dự án Đúng Việc: là một dự án được sáng lập nhằm cổ vũ cộng đồng sống với tinh thần "Đúng Việc". Bên cạnh đó, dự án còn tiếp sức cho các bạn trẻ trên hành trình "thay đổi đến từ tôi" của chính các bạn.

...đến những “giải pháp đẳng cấp thế giới cho năng lực cạnh tranh toàn cầu”

Với tốc độ hội nhập thế giới và sức ép từ toàn cầu hóa ngày càng gia tăng như hiện nay, có thể nói, thế kỷ 21 là thế kỷ hội nhập toàn cầu của Việt Nam về mọi mặt. Hội nhập toàn cầu sẽ dẫn đến cạnh tranh toàn cầu (cạnh tranh ngay chính trong nhà của mình chứ không phải chỉ khi đi ra sân chơi quốc tế thì mới phải đối mặt với cạnh tranh toàn cầu). Để có thể cạnh tranh toàn cầu thì sẽ phải cần đến năng lực toàn cầu. Và để có năng lực toàn cầu thì cần phải có giải pháp toàn cầu. Chính vì vậy, Tư Duy Tỷ Phú đã phối hợp với các đối tác quốc tế uy tín để triển khai những giải pháp đẳng cấp thế giới vượt trội góp phần giúp mỗi doanh nghiệp hình thành nên năng lực toàn cầu cho công cuộc đua tranh của riêng mình. Cụ thể là:

 • FranklinCovey (FC): là một tổ chức hàng đầu thê giới trong việc giúp các đối tác trở nên tầm vócphát triển bền vững. Hoạt độc của FranlinCovey tập trung vào 6 lĩnh vực, cũng chính là 6 thành tố cốt yếu để tạo nên 1 tổ chức tầm vóc, bao gồm: Lãnh đạo Tầm vóc, Đội ngũ Hiệu quả, Thương hiệu uy tín, Bán hàng vượt trội, Thực thi xuất sắc và Văn hóa Thành công. Trong số hàng trăm chương trình đào tạo đẳng cấp mà FranklinCovey đang triển khai, có những chương trình danh tiếng toàn cầu như “4 Vai trò Trọng yếu của Lãnh đạo” (The 4 Essential Rolesd of LeadershipTM); "Lãnh đạo Kiến tạo" (Proactive LeadershipTM)“7 Thói quen Hiệu quả” (The 7 Habits of Highly Effective People®), “Tốc độ của niềm tin” (The Speed of TrustTM); "Giúp Khách hàng Thành công" (Helping Clients SucceedTM); "4 Nguyên tắc Thực thi" (The 4 Disciplines of ExecutionTM) và “5 Lựa chọn để có Năng suất vượt trội” (The 5 Choices® to Extraordinary Productivity);...
   
 • Balanced Scorecard Institute Hoa Kỳ (BSI): là một tổ chức dẫn đầu thế giới chuyên sâu tư vấn và đào tạo về Balanced Scorecard và KPI. Balanced Scorecard Việt Nam (BSV) (một đơn vị thành viên của Tư Duy Tỷ Phú) là đối tác độc quyền để triển khai các chương trình tư vấn và đào tạo của BSI tại Việt Nam.
 • Ken Blanchard (KB): là một tổ chức dẫn đầu thế giới chuyên sâu về lãnh đạo tình huống. Tư Duy Tỷ Phú là đối tác đặc quyền để triển khai các chương trình đào tạo nổi tiếng thế giới về lãnh đạo tình huống và các giải pháp đào tạo đẳng cấp thế giớ của KB tại Việt Nam.
 • Society of Human Resource Management (SHRM): hiện là tổ chức lớn nhất và có ảnh hưởng nhất thế giới về nhân sự và nghề quản trị nhân sự. Tư Duy Tỷ Phú là đối tác độc quyền để triển khai các chương trình đào tạo nội tiếng thế giới về nhân sự và quản trị nhân sự của SHRM tại Việt Nam.

Có thể nói rằng, tất cả hoạt động hay dự án trên, đều không nằm ngoài một con đường mà Trường Tư Duy Tỷ Phú cũng như nhiều tổ chức tiến bộ khác đã lựa chọn cho mình, đó là: Tham gia tích cực vào việc giải quyết những vấn đề trọng yếu, có ý nghĩa sống còn với với xã hội và với nền kinh thương bằng chính những công việc mình làm hàng ngày.

“Câu chuyện của Tư Duy Tỷ Phú đã, đang và sẽ còn tiếp tục được viết nên bởi những “trang sách” đa dạng như thế. Trường Tư Duy Tỷ Phú xin được hân hạnh chia sẻ cùng Quý vị những câu chuyện ấy, và mong rằng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ và chia sẻ của Quý vị trong những chặng đường tiếp theo của mình.

Trân trọng,
Đội ngũ Tư Duy Tỷ Phú

Xem thêm
Hoạt động của chúng tôi
Đối tác của chúng tôi
Khách hàng tiêu biểu của chúng tôi